7 bước chuẩn bị trước khi mua nhà

bước chuẩn bị trước khi mua nhà

7 bước chuẩn bị trước khi mua nhà

Nhà đất  là một tài sản có  giá trị cao , người mua dành  số tiền rất lớn để mua nhà –có khi tền dành dụm cả đời mới mua được căn nhà .Nên trước khi mua nhà chủ nhân nên xem xét thận trọng . Hôm Nay dự vào kinh nghiệm thực tế chúng tôi liệt kê 8 bước chuẩn bị trước khi mua nhà,chúng tôi hy vọng có thể  giúp  người mua nhà có thêm kinh nghiệm trước khi đưa  ra quyết mua bất động sản.

1.Xác Định  Nhu Cầu

 • Chủ nhân  trước khi đi xem nhà để mua ,phải xem xét và bàn bạc với gia đình là nhu cầu mua ở hay kinh doanh,  nhà mua ở phục vụ cho bao nhiêu thành viên để lựa chọn số phòng vừa ý 1,2,3 phòng ngủ , diện tích chiều ngan chiều dài cần thiết sử dụng, nhà có cha mẹlơn tuổi  hay con cái cần nhiều tiện ích hay không: bệnh  viện, trường học, khu tập thể thao, công viên cây xanh. Nhà mua ở hay kinh doanh ,nếu mua ở mua khu thoáng mát hạn chế tiếng ồn khói  bụi, xe cộ qua lại..mua nhà kinh doanh thì chọn nhà mặt phố đông người qua lại ,gần tuyến  đường trung tâm ….
 • Xác định được yêu cầu tưởng chừng đơn giản , ít ai để ý tới và chuẩn bị trước  nhưng nó vô cùng quan trọng vì nó sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức khi đi tìm nhà mà không có ý niệm mua căn nhà như thế nào ?. Chủ nhân đi tìm nhà rất nhiều và rất lâu mới tìm được căn nhà ưng ý hoặc không tìm được do thời gian quá lâu giá bất động sản leo thang theo thời gian.

2.Xác Định Tài Chính Chi Trả

 • Sau khi chủ nhân đã xác định được nhu cầu mua căn nhà như thế nào ,chủ nhân nên xem xét vấn đề tài chính hoặc khả năng có thể chi trả như thế nào và ra sao ?
 • Chủ nhân xác định ngân sách có thể chi trả mua nhà là bao nhiêu? mua khu vực nào phù hợp vói khả năng thanh toán và căn nhà như thế nào có khả năng chủ nhân chi trả để mua nó .
 • Nếu chủ nhân có đủ khả năng thanh toán 100% giá trị căn nhà thì nên xem xét các khoản thuế phí dịch vụ khi hoàn tất hồ sơ mua nhà và các khoản dịch vụ dọn nhà, sơn sửa tân trang nhà cửa trước khi ở.
 • Nếu bạn không đủ khả năng thanh toán 100% giá trị tài sản bạn dự định muốn mua thì có ngân hàng hỗ trợ bạn mua nhà với mức lãi suất năm 2021 là từ 8-14% thời gian cho vay 20 năm và cho vay tới 70% giá trị tài sản bạn muốn mua . Vì vậy nếu bạn mua nhà cần ngân hàng hỗ trợ thì vốn tự có  ban đầu chỉ cần 30% là bạn đã mua được tài sản.Đặc biệt bạn mua nhà cần ngân hàng hỗ trợ thì tài sản bạn mua phải có giây tờ pháp lý hoàn chỉnh ngân hàng mới giải ngân và hỗ trợ bạn .

3.Mua Nhà Ở  Đâu?

Khi xác định được nhu cầu mua nhà như thế nào ? Tài chính ra sao ?chủ nhân bắt đầu tìm nhà ở đâu cho nhà đẹp nhất mà giá rẻ nhất ,khu vực an ninh nhất .

 • Tìm trên trang mạng online: google, facebook, zalo, kênh rao vặt…chủ nhân có cơ hội tìm hiểu những thông tin mua bán bất động sản lớn , đa dạng ,được cập nhật thường xuyên nhất giúp chủ nhân dễ  dàng đưa ra  sự so sánh về giá , diện tích ,vị trí nào phù hợp nhất với nhu cầu cần mua .
 • Sau khi tìm hiểu và nắm cơ bản về thị trường bất động sản và phân khúc mình cần mua ,chủ nhân tìm đến nhà chủ bán hoặc môi giới xem nhà trực tiếp để xem vị trí nhà , thiết kế bên trong bên ngoài , giấy tờ pháp lý , giá bán mà chủ nhà muốn bán

4.kiểm Tra Nhà (Pháp Lý –Hàng Xóm)

 • Sau khi xem xét nhà về vị trí , thiết kế ,nội ngoại thất , tình trạng căn nhà cũ hay mới , giá bán căn nhà bạn muốn mua có phù hợp với nhu cầu của cả gia đình hay không ?Chủ nhân xenm xét đến pháp lý căn nhà có : bị quy hoạch, có bị lộ giới , nhà tóp hậu hay nở hậu , hiện trạng nhà và giấy tờ có phù hợp không , có đang bị tranh chấp hay không..và nhớ đừng quên ghi chú lại chi tiết căn nhà như: hình ảnh , ưu khuyết điểm… để tiện so sánh , đây là chi tiết quan trọng khi thương lượng  giá bán với chủ nhà.
 • Chủ nhân muốn kiểm tra hiện trạng nhà nên nhờ người có thẩm quyền được nhà nước ủy quyền quản lý mới có tính chính xác nhất như: phòng địa chính phường, phòng địa chính quận nơi mà căn nhà này được quản lý .
 • Khảo sát một lần nữa căn nhà mình đã ưng ý sau khi đã Test kiểm tra quy hoạch . Tiếp đến bạn nên kiểm tra khu vực xung quanh có an ninh không? Hàng xóm như thế nào? khu vực dân trí như thế nào?

5.So Sánh Và  Ra Quyết Định

 • Khi xem nhà, mình quan sát căn nhà mình xem có như “căn nhà mơ ước” của mình hay không ? Nếu chưa thì bạn  tiếp tục tiềm kiếm . Trong trường hợp bạn đã thấy vừa ý nên so sánh điểm mạnh và điểm yếu từng nhà và ra quyết định nên chọn mua căn nào .

Lúc này  bạn nên tiến hàng so sánh nhu cầu nhà cần mua  , tài chính đủ trả hay cần hỗ trợ ngân hàng , nhà mua về ở liền hay cần cải tạo gì thêm không ? Cần cân đo đông điếm kĩ căn nhà nào  phù hợp nhất với yêu cầu có thể chấp nhận được chủ nhân nên  hướng đến căn nhà đó .

 • Sau khi chọn được căn nhà vừa ý bạn nên tham khảo ý kiến của người môi giới, người có nhiều kinh nghiệm có thế giúp bạn so sánh , phân tích, đánh giá tốt nhất .Họ thường cho bạ những lời khuyên tiềm năng vì họ rất có kinh nghiệm trong việc chọn lựa căn nhà tốt nhất.

6.Thương Lượng Và Chốt Giao Dịch

Khi đã chọn được căn nhà ưng ý bạn nên thương lượng vói chủ nhà càng sớm càng tốt vì những căn nhà giá tốt nhiều ưu điểm sẽ chốt gia dịch rất nhanh hãy đặt vấn đề  mua với giá tốt nhất , thân thiện , gần gũi vói chủ nhà cần bán ,tạo được tình cảm thân thiết  giúp bạn mua được căn nhà nhanh chóng hơn, giá tốt nhất và thậm chí giá tốt hơn giá ý định bạn muốn mua.

7.Thủ Tục Hồ Sơ Mua Nhà

Khi bạn và chủ nhà đã đồng ý giao dịch với nhau , cuộc  đàm phán kết thúc bằng hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc  có nội dung gồm: số tiền đặt cọc, ngày ra công chứng sang tên , thời hạn tối đa cho 2 bên giao dịch, khi không đồng ý bán hay không đồng ý mua hợp đồng phải hủy -bên hủy đền bù như thế nào cho bên còn lại, khi nhận nhà hiện trạng được bàn giao , lệ phí sang tên và các khoản thuế …

 

Khi đặt cọc mua nhà cần  phải có 3 bên gồm :chủ nhà cần bán, chủ nhà cần mua và môi giới hoặc ra nếu cần thiết bạn nên ra phòng công chứng làm thủ tục đặt cọc cho an toàn nhất vì có đại diện pháp luật làm chứng cho bạn.

Khi bạn muốn mua được căn nhà ưng ý bạn cần quan tâm nhiều yếu tố để  giúp bạn chọn được căn nhà ưng ý, thủ tục  pháp lý chuẩn , giá tốt  và luôn vui vẻ , thu hút tài lộc trong căn nhà mới của mình.

 

 

 

Trả lời