Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Chung Cư?

Thủ tục mua căn hộ chung cư?

Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Chung Cư Cao Cấp Chưa CSổ Hồng 

Nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho tặng chung cư là rất lớn. Vậy để sang tên căn hộ chung cư cần chuẩn bị gì, các bước tiến hành và lệ phí như thế nào?

 Bước1.:Bên mua và Bên bán phải thống nhất lập văn bản chuyển sang tên căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật.

 Hồ sơ chuẩn bị công chứng

  1. Bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán Căn Hộ.
  2. Bản chính hợp đồng mua bán Căn Hộ đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng  Căn Hộ thương mại
  3. Bản sao có chứng thực :Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu Các giấy tờ khác theo quy định .
  4. Phòng công chứng hay văn phòng công chứng được pháp luật quy định có trách nhiệm công chứng, chứng thực vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng theo thời hạn quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

Bước 2: Bên mua hoặc Bên bán Sau khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, thì bên mua hoặc bên bán sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi cho chủ Đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng .

Chủ đầu sau khi xác nhận và văn bản chuyển nhược hợp đồng sau 05 ngày làm việc và gửi lại cho bên nộp các giấy tờ .

  • 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng;
  • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó
  • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

LỆ PHÍ SANG TÊN CĂN HỘ

 A. Lệ phí trước bạ = 0,5% x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định.

B.Thuế thu nhập có 2 cách tính :

 Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 20% giá trị lợi nhuận ( giá bán – giá mua )

Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng

Giá mua: là giá được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua.

Cách 2: Nếu không xác định được giá mua.

Thuế thu nhập cá nhân = 2% giá chuyển nhượng ( giá ghi trong hợp đồng ).

Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Chung Cư Cao Cấp Đã Có Sổ Hồng

Bước 1: Người bán gửi đơn cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Sau khi chủ đầu tư xem căn hộ chung cư cao cấp đó có đang thế chấp hợp đồng mua bán vay vốn ngân hàng không, có thanh toán chậm tiến độ không, hay là căn hộ đó có mâu thuẫn về tranh chấp quyền sở hữu hay không. Nếu không thì chủ đầu tư sẽ báo cho người bán là căn hộ đó đủ điều kiện để thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Bước 2: Bên mua và bên bán sau khi đã thống nhất rõ ràng về thời gian và địa điểm để ra phòng công chứng hay văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đó.

Bước 3: Bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán số tiền mua căn hộ chung cư.

Bước 4: Sau khi thống nhất thì bên bán hoặc bên mua sẽ ra chi cục thuế quận( căn chung cư thuộc quận nào thì ra quận đó) để lấy biên lai thuế và đóng thuế.

Bước 5:  Lấy biên lai thu thuế, và chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ tất cả các giấy tờ cần thiết đã đi công chứng và gửi cho chủ đầu tư xác nhận ( thời hạn 05 ngày làm việc). Sau khi xác nhận xong thì thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư coi như đã hoàn thành thủ tục mua bán căn hộ

Trả lời